มะเร็งมักจะเกิดจากการที่ เซลล์ในร่างกายเราแบ่งตัวผิดปกติ ทำให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง และลุกลามจนทำให้เป็นมะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็ง และอีกหลายโรคก็คืออนุมูลอิสระ
อนุมูลอิสระคือ อนุภาคชนิดหนึ่งในร่างกายที่ไม่มีความเสถียรที่เกิดจากการเผาผลาญในร่างกาย และการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของเรา ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายเราเป็นเรื่องที่ไม่ผิดปกติ และไม่ได้ส่งผลเสียหายต่อร่างกาย เพราะร่างกายเราสามารถขับอนุมูลอิสระเหล่านี้ออกจากร่างกายได้
แต่สำหรับบางคนมีร่างกายผลิตอนุมูลอิสระมากกว่าปกติ หรือรับอนุมูลอิสระจำนวนมากเข้ามาทางอาหาร อากาศ หรือร่างกาย มีความสามารถในการขับอนุมูลอิสระน้อยลง อนุมูลอิสระเหล่านี้ก็เข้าไปทำลายเซลล์ในส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย ทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติจะส่งผลให้เป็นโรคมะเร็งและโรคอื่นๆตามมามากมาย
เพื่อหาวิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆตามมาควรเลือกรับประทานอาหารโดย ปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้
1. หอมหัวใหญ่ ซึ่งมีสารอัลลิซินในหอมหัวใหญ่ ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าแบคทีเรีย ช่วยป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
มีสารอาหารที่สำคัญได้แก่ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินกลุ่มบี โพแทสเซียม แคลเซียม ซีลีเนียมสารประกอบซัลเฟอร์ สารฟลาโวนอยด์
มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน.
2. กะหล่ำดอก ส่งผลต่อการย่อยสลายฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีสารหลายชนิดที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
มีสารอาหารที่สำคัญได้แก่ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินซี วิตามินเค แคโรทีน โพแทสเซียม แคลเซียม
มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ฆ่าแบคทีเรีย ป้องกันการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน
อาหารสุขภาพ 10 ชนิด ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/